Cách lắp quạt thông gió cho phòng kín đơn giản

Giải pháp cấp khí tươi cho phòng kín đang dẫn đầu xu hướng môi trường sống hiện đại ngày nay. Đây được xem là giải pháp đem lại không gian thông thoáng, sạch sẽ, an toàn phù hợp với các tòa nhà cao tầng, chung cư,..mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Vậy lợi ích của giải pháp này mang lại có thực sự hiệu quả? Cùng khám phá ngay nhé!

1. Cấp khí tươi là gì?

Khí tươi là loại khí được lấy từ tự nhiên. Đây được xem là dòng khí tươi mới, giàu oxi, sạch từ bên ngoài môi trường.

Cấp khí tươi là giải pháp mang đến luồng không khí mới, tự nhiên từ bên ngoài vào không gian tĩnh như phòng kín. Giúp lấy lại sự cân bằng không khí trong nhà loại bỏ sự bí bách, ngột ngạt mang đến một môi trường sống và làm việc thoải mái an toàn, tự nhiên nhất cho người dùng.

Đây là một giải pháp cấp gió tươi đang được nhiều người áp dụng cho không gian sống và làm việc của mình.

2. Vì sao cần phải cấp gió tươi cho phòng kín?

Đa phần các tòa nhà cao tầng hiện nay đều thiết kế theo kiểu kín và hạn chế trao đổi khí với môi trường bên ngoài dẫn đến việc thiếu khí tươi trong phòng kín.

Tuy nhiên, việc tạo ra các không gian khép kín vừa có thể giảm bớt không khí ô nhiễm từ môi trường bên ngoài vào vừa đảm bảo được sự riêng tư, yên tĩnh cho các không gian sống hay môi trường làm việc các phòng ban,.. đã cản trở sự trao đổi khí cũng như việc cung cấp gió tươi từ môi trường bên ngoài hơn bao giờ hết.

Để có một ngày làm việc hiệu quả thì cần đảm bảo một giấc ngủ ngon. Vì vậy, bầu không khí đầy đủ Oxy trong mỗi giấc ngủ là hết sức quan trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nên mỗi người trong chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan.

Với không gian kín như thế, việc sử dụng điều hòa chỉ có thể trao đổi trong phòng chứ không có sự tương tác với môi trường bên ngoài. Vì thế, điều hòa sẽ chỉ đảm nhiệm vai trò làm mát, điều hòa nhiệt độ bên trong nhưng vẫn tạo cảm giác bí bách, khô da, thiếu khí tự nhiên nếu cứ liên tục sống và làm việc trong một thời gian dài.

Đây là lý do tại sao các tòa cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng cần phải có giải pháp cấp khí tươi để cải thiện chất lượng nguồn khí trong nhà.

3. Các giải pháp cấp gió tươi cho phòng kín

Theo tiêu chuẩn cấp khí tươi quốc gia Việt Nam (TCVN) thì lượng khí tối thiểu cần thiết cho một người trong một giờ là 25m3 (TCVN 5687:2010).

Với mỗi hệ thống cấp gió tươi cho các công trình kiến trúc nhà ở, tòa nhà, công trình công cộng hay khu công nghiệp đều cần phải tuân theo các  tiêu chuẩn đã được nhà nước quy định ban hành.

Để giải quyết các vấn đề về nguồn khí cho các tòa cao ốc, chung cư có thể sử dụng 4 biện pháp sau:

  • Sử dụng hệ thống cấp gió tươi 1 chiều vào 

Cấp gió tươi 1 chiều còn được gọi là phương pháp thông gió theo áp suất dương, chỉ có cấp khí tươi từ ngoài trời vào chứ không có chiều hút khí ra. Điều này sẽ làm áp suất trong phòng sẽ tăng lên, đến một lượng nhất định thì một phần khí trong phòng sẽ được đẩy ra ngoài theo các khe hở nhằm cân bằng lại lượng khí bên trong phòng.

Khi cấp khí chiều vào phòng kín thường sử dụng các dòng quạt hút mùi đồng trục hay máy cấp khí tươi 1 chiều. Tùy theo kết cấu của kiến trúc có thể lắp đặt âm trần hoặc gắn tường.

Với các thiết kế văn phòng làm việc thì luôn ưu tiên lắp đặt âm trần vì đã có sẵn trần thạch cao nên khi lắp đặt nối ống và chia ra các cửa gió khác nhau sẽ dễ dàng và có thể tiết kiệm diện tích cho căn phòng nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống cấp khí tươi trong phòng kín này có thể loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi, khí độc,…nhanh chóng trước khi đưa vào phòng. Đem đến một bầu không gian trong lành, an toàn cho mọi người có thể sinh sống và làm việc hiệu quả.

  • Sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều ra ngoài

Trái ngược với hệ thống trên, ở phương pháp này, người ta sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều đẩy  khí từ bên trong ra ngoài. Điển hình là các dòng quạt thông gió công nghiệp. Dựa trên các tính năng vượt trội của sản phẩm, các mùi hôi, khí bụi, khí CO2,… cũng theo đó đi ra bên ngoài. Đồng thời sẽ tạo ra một luồng áp suất âm để hút ngược gió từ môi trường bên ngoài vào theo các khe hở trong phòng giúp cân bằng Oxi trong nhà.

Đối với những nơi công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại cũng thường sử dụng giải pháp cấp khí tươi cho phòng kín để cải thiện chất lượng nguồn khí bên trong được ổn định hơn.

  • Sử dụng hệ thống cấp khí tươi 2 chiều

Đây là phương pháp được đánh giá hiệu quả cao vì hội tụ được cả hai phương pháp trên giúp mang lại nguồn khí tốt nhất và chi phí cũng sẽ cao hơn hẳn so với hai loại trên.

Xem thêm: Các dòng quạt thông gió tốt nhất hiện nay

  • Sử dụng hệ thống cấp khí tươi thu hồi nhiệt 2 chiều HRV

Vẫn là hệ thống cấp gió tươi 2 chiều cho phòng kín. Tuy nhiên, phần động cơ bên trong của hệ thống được gắn thêm một bộ thu hồi nhiệt hay còn gọi là máy cấp gió tươi cho máy cassette.

Khi vận hành, nguồn khí đi vào bên trong phòng sẽ đi qua thiết bị thu hồi nhiệt làm thay đổi 1 phần nhiệt năng để đưa vào trong. Tương tự, nguồn khí từ bên trong đi ra ngoài cũng thế. Đồng thời chúng sẽ lấy lại một phần nhiệt lượng trước khi bị đẩy ra ngoài môi trường góp phần làm giảm sự hao phí điện năng cho người sử dụng.

Với xu hướng kiến trúc hiện đại ngày nay, các giải pháp cấp khí tươi cho phòng kín đã không còn xa lạ gì nữa nhưng cần phải cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn dòng sản phẩm cũng như đơn vị lắp đặt uy tín mang lại giải pháp cấp khí tươi hiệu quả. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan đến hệ thống cấp khí sạch hãy liên hệ với chúng tôi nhé.


Tác giả: Quản lý